Xuất tinh sớm, hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện ở khoa Nam Học (BV.Bình Dân)

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện ở khoa Nam Học (BV.Bình Dân), 96,3% bệnh nhân xuất tinh sớm cảm nhận được thời gian xuất tinh sớm đã ảnh hưởng đến người bạn tình, 53,7% cảm nhận mối quan hệ vợ chồng bị căng thẳng sau mỗi lần quan hệ không thành công vì xuất tinh sớm. Gần 91% có nhu cầu cần cải thiện thời gian xuất tinh để cải thiện mối quan hệ vợ chồng.

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy, 100% bệnh nhân xuất tinh sớm than phiền không có khả năng kiểm soát xuất tinh, 93,5% nam bị xuất tinh sớm cảm giác chán nản vì xuất tinh sớm và 82,4% bệnh nhân xuất tinh sớm lo sợ khi quan hệ tình dục.


Hạnh phúc bị giao động

Vợ chồng anh Trần V. T. (35 tuổi, Gò Vấp) đưa nhau đến khoa Nam Học để khám vì anh cứ xuất tinh khi vừa đưa vào cô bé của vợ. Chị vợ than phiền: “Ảnh bị cách đây ba năm rồi, mỗi lần tôi đề cập đi khám để tìm cách điều trị, ảnh cứ bàn ra. Cho rằng mình vì công việc nhiều nên bị stress. Mỗi lần vậy, ảnh lăn ra ngủ, bỏ mặc vợ buồn bực.” Nghiêm trọng hơn, chị Phạm Thị H. L. (38 tuổi, Quận Tân Phú) tâm sự, “Tôi còn thuê thám tử theo dõi chồng, vì sợ chồng đi cho nơi khác, về chỉ trả bài cho xong. Sau hơn nửa tháng, thám tử về báo lại, chồng chị chỉ đi làm bình thường, thỉnh thoảng la cà với bạn bè… Tôi còn bán tín bán nghi, thường gọi điện thoại kiểm tra chồng. Cho đến tuần trước, hai vợ chồng bùng nổ một trận, ảnh mới chịu đi khám.”

ThS.BS. Mai Bá Tiến Dũng (Trưởng Khoa Nam Học - BV. Bình Dân) cho biết thêm, cùng với khảo sát xuất tinh sớm, đặc điểm bạn tình của nhóm bệnh nhân xuất tinh sớm: 64,8% phụ nữ có phàn nàn vấn đề xuất tinh sớm của người bạn tình, 53,7% người phụ nữ có gợi ý về điều trị xuất tinh sớm và 19,4% phụ nữ có bạn tình xuất tinh sớm có biểu hiện tránh né quan hệ tình dục. Biện pháp khắc phục xuất tinh sớm của người vợ (bạn tình): 41,7% đề nghị bác sĩ tư vấn, 39,8% tìm các loại thực phẩm dinh dưỡng, trong khi đó 5,6% tự tìm thông tin điều trị và 3,7% tự mua thuốc điều trị.

Các hình thức bệnh nhân đã tự tìm những phương thức để tự khắc phục xuất tinh sớm: sử dụng nhiều bao cao su để giảm nhạy cảm, thủ dâm xuất tinh trước khi quan hệ, giảm căng thẳng khi quan hệ, cố gắng quan hệ nhiều lần, kích thích mạnh người bạn tình... Nhưng với những bệnh nhân gặp vấn đề xuất tinh sớm diễn ra rất nhanh hoặc thậm chí xuất tinh sớm trước khi quan hệ, những biện pháp trên trở nên không tác dụng.

“Xuất tinh sớm là một trong những rối loạn tình dục ở nam giới thường gặp trong quá trình khám lâm sàng. Theo y văn thế giới, tần suất xuất tinh sớm chung của nam giới từ 18 - 20 tuổi là 30%, và ước tính khoảng 5% dân số nam giới trên toàn cầu bị ảnh hưởng xuất tinh sớm. Riêng thống kê mô hình bệnh tật tại Khoa Nam Học - BV. Bình Dân, 20% bệnh nhân đến khám mỗi ngày liên quan đến xuất tinh sớm”, BS. Dũng nói.

93,5% nam bị xuất tinh sớm cảm giác chán nản vì xuất tinh sớm

Hiện nay, theo các định nghĩa của Hội Tâm Thần học Hoa Kỳ, Hội Niệu khoa châu Âu, Hội Niệu khoa Hoa Kỳ và Hội Y học Giới tính Thế giới, xuất tinh sớm có chung các đặc điểm sau: trong một mối quan hệ tình dục ổn định 6 tháng, thời gian “hành sự” dưới 1 phút (thời gian dương vật trong âm đạo và thực hiện quan hệ), không có khả năng kiểm soát xuất tinh và tác động tiêu cực trên tâm lý bệnh nhân xuất tinh sớm cũng như người bạn tình. Theo ghi nhận của BS. Dũng, có những thời điểm chỉ trong vòng nửa tháng, khoa đã tiếp nhận khoảng 117 cặp đôi bệnh nhân đến khám và điều trị vì xuất tinh sớm. Tuổi đời của nam giới trung bình còn khá trẻ 30 - 35.

“Điều đáng lo ngại vì rối loạn tình dục này đã được phát hiện từ rất sớm, nhưng sớm nhất là 2 năm, trễ nhất là 30 năm sau, bệnh nhân mới quyết định đi khám. 82% nam giới mặc cảm, bối rối vì biểu hiện trên giường quá kém. Chính vì cảm giác bất lực như vậy khiến nam giới tìm đến các giải pháp tiêu cực lảng tránh quan hệ như đi ngủ, thuốc lá, kìm nén tâm sự… nên vấn đề càng trở nên trầm trọng”, BS. Dũng khuyến cáo.

Nghiên cứu của các bệnh nhân xuất tinh sớm khi đến khám khoa Nam học cho thấy, 35% ngại chia sẻ vấn đề xuất tinh sớm, 30% nghĩ rằng xuất tinh sớm sẽ tự khỏi khi lập gia đình, 17% ít quan tâm đến xuất tinh sớm, trong đó chỉ có 13% không biết đến các thông tin điều trị và 5% liên quan đến yếu tố kinh tế.

Liệu pháp tâm lý, trị liệu hành vi “chống” xuất tinh sớm

Theo hướng dẫn của Hội Niệu khoa Hoa Kỳ, bệnh nhân xuất tinh sớm có thể được điều trị kết hợp bằng nhiều phương pháp cùng một lúc.

Trị liệu tâm lý

Đây là phương cách để giải quyết các cảm xúc tiêu cực dẫn đến các vấn đề trong những mối quan hệ, đặc biệt trong chuyện chăn gối. Mục tiêu của liệu pháp là tìm hiểu nguồn gốc của các vấn đề và tìm ra các giải pháp có thể cải thiện tình trạng xuất tinh sớm. Qua đó cũng có thể giúp các cặp vợ chồng học cách lại gần nhau hơn. Liệu pháp tâm lý có thể giúp người đàn ông trở nên ít lo lắng hơn khi vào cuộc yêu và lấy lại niềm tin để cải thiện sự hài lòng của đối tác.

Liệu pháp hành vi

Liệu pháp hành vi sử dụng các bài tập để giúp trì hoãn xuất tinh. Mục đích là để tự bản thân người đàn ông học cách làm chậm quá trình xuất tinh. Ví dụ, bao gồm phương pháp “bóp” và phương pháp “chấm dứt - bắt đầu”. Các bài tập này còn phụ thuộc vào sự giúp đỡ của đối tác. Mục đích là để người đàn ông nhận thức được cảm giác dẫn đến đỉnh điểm. Sau đó, người đàn ông có thể tự kiểm soát tốt hơn và trì hoãn cao trào.

Liệu pháp dùng thuốc điều trị xuất tinh sớm

Các thuốc uống hiện nay được sử dụng trong điều trị xuất tinh sớm: nhóm thuốc uống khi cần hay nhóm thuốc uống hàng ngày giúp cải thiện hiệu quả tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới.


- Nhóm thuốc uống khi cần là nhóm thuốc chứa biệt dược dapoxetine đã được chỉ định chính thức trong điều trị xuất tinh sớm, sử dụng trước khi cần từ 1 - 3 giờ.

- Còn nhóm thuốc uống hàng ngày đòi hỏi cần có một  khoảng thời gian (một vài ngày) để thuốc phát huy tác dụng trong cơ thể.

Sử dụng nhóm thuốc nào tùy thuộc vào thói quen, mong muốn của người bệnh sau khi thảo luận cụ thể với bác sĩ chuyên khoa nhằm tìm ra liệu pháp điều trị thuốc uống tối ưu nhất phù hợp với đặc điểm của từng bệnh nhân.

Lời khuyên của thầy thuốc

Người bệnh vẫn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có những chỉ định điều trị phù hợp. Một nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm còn có thể là do rối loạn cương dương. Nên nếu được điều trị rối loạn cương dương, tình trạng xuất tinh sớm cũng có thể biến mất.

Tin liên quan

Bình luận

top