Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sinh sản?

Xuất tinh sớm ở trường hợp nhẹ thì vẫn có thể mang thai được nhưng cũng có những ca bệnh xuất tinh sớm làm giảm khả năng sinh sản.

Theo ThS.BS Võ Thiện Ngôn, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec, xuất tinh sớm là tình trạng xảy ra ở nam giới khi cơ thể mất kiểm soát lúc dương vật đưa vào âm đạo. Những rối loạn trong quá trình xuất tinh này bao gồm: rối loạn nạp tinh, rối loạn không nạp tinh, tinh trùng và tinh dịch không đủ làm xuất tinh, không có tinh dịch hay còn gọi là khoái cảm khô, rối loạn phóng tinh sớm, rối loạn phóng tinh muộn, không phóng tinh, phóng tinh ngược và phóng tinh đau.

Trong đó, rối loạn xuất tinh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản gồm khoái cảm khô, phóng tinh muộn, không phóng tinh và phóng tinh ngược. Còn đối với xuất tinh sớm thì không ảnh hưởng đến việc sinh con vì tinh trùng vẫn được tạo ra và chất lượng vẫn bình thường nên có khả năng thụ tinh.


Xuất tinh sớm là bệnh lý về sinh lý tình dục phổ biến đối với nam giới, đặc biệt là thanh thiếu niên hay người nam giới mới quan hệ lần đầu và thường xuyên thủ dâm. Những nguyên nhân xuất tinh sớm bao gồm:

Bệnh lý: Những bệnh lý như tim mạch, xương khớp, tiểu đường, béo phì... ở nam giới tuổi trung niên sẽ làm giảm ham muốn tình dục dẫn đến xuất tinh sớm. Những nguyên nhân bệnh lý khác gồm hẹp bao quy đầu, nghẹt hoặc dài.

Tâm lý: Căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng trong thời gian dài gây ảnh hưởng tiêu cực đến sinh lý của người đàn ông khiến xuất tinh sớm xảy ra.

Thủ dâm nhiều: Thủ dâm là một thói quen ở nam giới, nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ gây tác hại cho sức khỏe tình dục như xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh, giảm ham muốn tình dục.

Sử dụng chất kích thích: Sử dụng bia, rượu, thuốc lá và những chất kích thích khác sẽ gây ra tình trạng xuất tinh sớm.

Cũng theo ThS.BS Võ Thiện Ngôn, xuất tinh sớm không ảnh hưởng nhiều đến sinh sản và vẫn có thể thụ thai được. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp xuất tinh sớm cũng làm giảm khả năng sinh sản.


Cụ thể hơn, những tác động của xuất tinh sớm trong đời sống tình dục như sau:

- Xuất tinh sớm làm giảm ham muốn tình dục. Đồng thời, xuất tinh sớm làm ảnh hưởng gián tiếp đến khả năng mang thai.

- Xuất tinh sớm trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến phản xạ xuất tinh của người đàn ông. Kết quả là chất lượng cũng như số lượng của tinh trùng sẽ bị giảm đi, cũng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

- Nghiêm trọng nhất là xuất tinh sớm vẫn có thể gây vô sinh bằng cách ngăn không cho tinh trùng và trứng gặp nhau, đặc biệt là trong giai đoạn chưa vào âm đạo.

Vì xuất tinh sớm không phải là bệnh lý nguy hiểm nên có thể điều trị được. Khi có những dấu hiệu bệnh lý của xuất tinh sớm, nam giới cần tìm đến những cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị đúng phương pháp.

Để phòng ngừa xuất tinh sớm gây ảnh hưởng đến sinh sản, nam giới nên chủ động thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị. Không nên vì tâm lý tự ti, ngại ngùng mà giấu bệnh sẽ tác động tiêu cực đến chất lượng đời sống tình dục và khả năng sinh con.

Tin liên quan

Bình luận

top