Cực khoái không xuất tinh : Nguyên nhân và một số phương pháp điều trị từ chuyên gia

Cực khoái không xuất tinh hay còn gọi là cực khoái không ẩm ướt có nghĩa là cực khoái xảy ra mà dương vật không giải phóng tinh dịch như bình thường. Có một số nguyên nhân có thể của cực khoái không ẩm ướt. Một số là tạm thời, nhưng một số khác có thể là lâu dài hoặc thậm chí vĩnh viễn.

Bản thân việc lên đỉnh mà không xuất tinh không phải là một vấn đề sức khỏe, nhưng vấn đề tiềm ẩn có thể cần điều trị trong một số trường hợp. Cực khoái không xuất tinh có thể gây tổn hại tinh thần nếu một người cảm thấy xấu hổ khi thảo luận vấn đề với bạn đời. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng có con của một người. 


Cực khoái không xuất tinh ở nam giớiViệc điều trị vấn đề này cần có tư vấn của bác sỹ, nên nếu bạn đang gặp phải vấn đề này hãy cân nhắc đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn và có hướng điều trị phù hợp.

Có nhiều cực khoái trong một thời gian ngắn có thể gây ra cực khoái khô. Cơ thể cần có thời gian để bổ sung và tái tạo lượng tinh dịch của mình và có nhiều cực khoái có thể làm cạn kiệt các cửa hàng này. Vấn đề này thường không phải là một nguyên nhân chính của vấn đề. Một số người tái tạo tinh dịch nhanh hơn những người khác, nhưng cơ thể nên bắt đầu sản xuất nhiều tinh dịch hơn sau vài giờ nghỉ ngơi.

Nguyên nhân của cực khoái không xuất tinh

Theo nghiên cứu lâm sàng, không thể xác định chắc chắn đối với các trường hợp cố định vì có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến vấn đề này, cần phải thực hiện các bước xét nghiệm chi tiết thì mới có thể biết được nguyên nhân mà người bệnh đang gặp phải, một số nguyên nhân khá phổ biến có thể kể đến như : 

Thiếu hụt testosterone

Nồng độ testosterone thấp cũng có thể góp phần làm giảm xuất tinh, đặc biệt là khi một người già đi, và mức độ testosterone của họ giảm. Nó cũng có thể xảy ra ở những người bị mất cân bằng nội tiết tố.

Tắc nghẽn

Một số vấn đề cực khoái khô cũng có thể xuất phát từ tắc nghẽn trong ống niệu đạo hoặc xuất tinh, đó là ống nhỏ mà tinh dịch đi qua trong quá trình xuất tinh. Một u nang có thể phát triển trong các ống dẫn này, hoặc tinh trùng có thể bị mắc kẹt và không thể rời khỏi cơ thể.

Tổn thương thần kinh

Tổn thương thần kinh cũng có thể dẫn đến các vấn đề với xuất tinh. Tổn thương thần kinh có thể xảy ra do tai nạn gây ra chấn thương cột sống hoặc là biến chứng của một tình trạng khác, chẳng hạn như ung thư, tiểu đường hoặc bệnh đa xơ cứng.

Phẫu thuật

Cực khoái khô là một biến chứng có thể có của phẫu thuật. Điều trị phẫu thuật ở một bộ phận gần cơ thể dương vật cũng có thể gây ra hiện tượng cực khoái không xuất tinh ở nam giới. Một người trải qua việc loại bỏ tuyến tiền liệt, bàng quang hoặc các hạch bạch huyết của họ có thể không còn sản xuất tinh dịch hoặc xuất tinh. Những phẫu thuật này có thể ảnh hưởng đến các cơ hoặc dây thần kinh có vai trò trong xuất tinh.Lên đỉnh không xuất tinh gây ra nhiều lo lắng

Ví dụ, phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt loại bỏ túi tiền liệt tuyến hoặc tinh dịch sẽ dẫn đến cực khoái khô vĩnh viễn. Như Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ lưu ý, tinh hoàn vẫn sẽ tạo ra các tế bào tinh trùng, nhưng cơ thể sẽ tái hấp thu chúng hơn là sản xuất tinh dịch. Sự tái hấp thu này không gây hại cho cơ thể hoặc dẫn đến bất kỳ biến chứng nào khác ngoài cực khoái không xuất tinh.

Các thủ tục phẫu thuật và phương pháp điều trị y tế khác có thể ảnh hưởng đến xuất tinh và dẫn đến cực khoái không xuất tinh bao gồm:

  • Cắt bàng quang
  • Cắt tuyến tiền liệt
  • Mở tuyến tiền liệt
  • Phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng laser
  • Bóc tách hạch
  • Cắt bỏ tuyến tiền liệt của tuyến tiền liệt, hoặc TURP
  • Đường rạch xuyên tuyến tiền liệt, hoặc TUIP
  • Liệu pháp vi sóng transurethral, hoặc TUMT
  • Xạ trị

Cực khoái ngược so với cực khoái khô

Nhiều người nhầm lẫn cực khoái khô với cực khoái ngược. Kết quả của cả hai tương tự nhau ở chỗ nam giới không xuất tinh trong quá trình cực khoái. Tuy nhiên, đối với cực khoái ngược, điều này xảy ra hơi khác nhau. Khi những người có cực khoái ngược có cực khoái, xuất tinh ra, nhưng nó đi vào bàng quang thay vì ra ngoài qua dương vật.

Cực khoái ngược xảy ra bởi vì bàng quang không bị đóng lại trong khi cực khoái, điều này thường sẽ ngăn chặn dòng chảy ngược. Khi không thể đóng kín, tinh dịch có thể dễ dàng đi vào bàng quang thay vì ra ngoài qua niệu đạo. Sau khi đạt cực khoái ngược, cơ thể sẽ giải phóng tinh dịch trong nước tiểu, có thể làm cho nước tiểu xuất hiện những mảng đục.


cực khoái khô gây ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồngCực khoái ngược có thể phổ biến hơn ở những người trải qua các thủ tục y tế cụ thể, chẳng hạn như phẫu thuật liên quan đến tuyến tiền liệt. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chẹn alpha, cũng có thể gây ra cực khoái ngược.

Mặt khác, cực khoái khô là thuật ngữ khi một cá nhân không xuất tinh trong khi đạt cực khoái. Do đó, mặc dù cực khoái ngược và cực khoái khô có thể có nguyên nhân tương tự và kết quả tương tự, nhưng chúng hoàn toàn khác nhau.


Chẩn đoán bệnh

Bác sĩ sẽ hỏi một loạt các câu hỏi về các triệu chứng của người đó. Họ cũng có thể hỏi về các loại thuốc mà người đó dùng và liệu họ đã có bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào chưa. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ cũng sẽ thực hiện kiểm tra thể chất của một số bộ phận bao gồm tuyến tiền liệt, dương vật và trực tràng.

Để giúp tìm ra nguyên nhân của việc lên đỉnh không xuất tinh, bác sĩ có thể muốn kiểm tra nước tiểu sau khi một người đạt cực khoái. Để làm điều này, họ sẽ đưa cho người đó một cốc mẫu nước tiểu và yêu cầu họ thủ dâm trong phòng tắm cho đến khi họ lên đỉnh. Người đó sau đó đi tiểu sau khi cao trào, lấy mẫu nước tiểu trong hộp đựng được cung cấp. Quá trình này có thể giúp xác định các trường hợp xuất tinh ngược và giúp các bác sĩ dễ dàng chẩn đoán nguyên nhân cơ bản hơn.

Từ đó, bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm khác nhau, tùy thuộc vào những gì họ nghi ngờ nguyên nhân cơ bản. Một chẩn đoán kỹ lưỡng là quan trọng trong từng trường hợp để xác định phương pháp điều trị có thể.

 
Phương pháp điều trị

Hiện tại chưa có bất kỳ phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm chứng lên đỉnh mà không xuất tinh ở nam giới. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, điều trị các nguyên nhân cơ bản sẽ ngăn ngừa cực khoái khô trong tương lai.

Chẳng hạn, nếu một người dùng một số loại thuốc gây ra cực khoái không xuất tinh, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên chuyển sang một loại thuốc khác, điều này có thể giải quyết triệu chứng này. Cực khoái khô không thể điều trị trong các trường hợp khác, chẳng hạn như các phẫu thuật sau đó loại bỏ một phần của tuyến tiền liệt.

Mặc dù cực khoái khô không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của một người. Bất cứ ai đang cố gắng thụ thai nên nói chuyện với bác sĩ, người có thể giới thiệu đến một chuyên gia về sinh sản để thảo luận về các phương pháp điều trị và liệu pháp để giúp khôi phục khả năng xuất tinh. Ngay cả khi người đó không thể thụ thai thông qua quan hệ tình dục, vẫn có những lựa chọn khác để lấy tinh trùng và thụ tinh với trứng.

Với cực khoái ngược, các bác sĩ có thể đề nghị một số phương pháp điều trị hoặc thủ tục y tế để giúp giữ kín bàng quang trong lúc cao trào. Ngoài ra, như các tác giả của một bài báo đánh giá lưu ý, nếu một người cố gắng chỉ đạt cực khoái khi họ có bàng quang đầy đủ, có thể lấy tinh trùng từ nước tiểu để thụ tinh.


Gặp bác sỹ để chữa trịNếu bạn đang gặp phải vấn đề có cực khoái nhưng không xuất tinh thì hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ có thể giúp xác định bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào và đưa ra phương pháp điều trị nếu có thể. Mặc dù cực khoái không xuất tinh thường không phải là một nguyên nhân gây lo ngại, các bác sĩ sẽ cố gắng tìm ra các  vấn đề tiềm ẩn để tránh các biến chứng không đáng có.

Một số nguyên nhân có thể được điều trị bằng thay đổi thuốc hoặc trị liệu, nhưng đôi khi cực khoái khô có thể là vĩnh viễn. Cực khoái không xuất tinh mãn tính có thể ảnh hưởng đến khả năng có con một cách tự nhiên. Một bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên về những cách khác để thụ thai.

Điều quan trọng cần lưu ý là một số người có cực khoái không xuất tinh vẫn có thể giải phóng tinh trùng với số lượng rất nhỏ. Do đó, sử dụng biện pháp bảo vệ trong quan hệ tình dục vẫn rất quan trọng để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Tin liên quan

Bình luận

top